Xếp giấy Origami-Hướng dẫn gấp phi tiêu ninja 8 cánh

Đọc ngay hướng dẫn gấp phi tiêu bằng giấy dễ như ăn kẹo chi tiết nhất

Chắc hẳn bạn đã từng bắt gặp những chiếc phi tiêu mà các Ninja thường dùng trong phim hay trong truyện tranh. Giờ đây bạn hoàn toàn có thể tự tay làm những chiếc phi tiêu bằng giấy vừa rẻ, vừa là một món đồ chơi độc đáo để chơi cùng con trẻ bằng các tham khảo 3 bước đơn giản trong bài hướng dẫn gấp phi tiêu https://miscinet.org chia sẻ dưới đây nhé

Phần 1: Mảnh giấy hình vuông

Cách cắt giấy màu từ hình chữ nhật thành hình vuông
Cách cắt giấy màu từ hình chữ nhật thành hình vuông

Khi bạn mua những tờ giấy đủ màu sắc tại nhà sách hay các cửa hàng văn phòng phẩm, thường thì những tờ giấy đó có hình chữ nhật. Ở bước đầu tiên này, hãy biến một tờ giấy hình chữ nhật thành hình vuông như thế này nhé:

  • Chọn một tờ giấy có màu sắc mà bạn yêu thích;
  • Gấp tờ giấy theo đường chéo sao cho cạnh trên của tờ giấy vừa khít với cạnh trái của tờ giấy;
  • Dùng ngón tay miết tờ giấy lại tạo ra một đầu góc nhọn ở góc trên bên phải (như hình minh họa);
  • Dùng kéo cắt cẩn thận phần giấy thừa dọc theo cạnh, mở ra sẽ được một tờ giấy hình vuông.

Phần 2: Gấp các phần của phi tiêu

Dưới đây là cách làm phi tiêu phóng theo cách tiết kiệm nhất nên miscinet.org chỉ dùng 1 tờ giấy màu. Nếu bạn muốn chiếc phi tiêu của mình nổi bật hơn, màu sắc hơn thì chỉ cần chọn thêm một tờ giấy màu khác và lặp lại cách gấp hình vuông ở phần 1 và tiếp tục làm phần 2 như hướng dẫn gấp phi tiêu dưới đây.

Bước 1: Mở tờ giấy ra và gấp song song cạnh bên trái vào cạnh bên phải, đừng quên điều chỉnh để 2 cạnh thật bằng nhau và miết lại để tạo nếp nhé. Sau đó tiếp tục dùng kéo để cắt đôi hình vuông theo nếp gấp song song vừa rồi.

Gấp song song 2 cạnh của tờ giấy
Gấp song song 2 cạnh của tờ giấy

Bước 2: Từng tờ giấy đôi vừa cắt ra lại gấp đôi lại theo chiều dọc song song với chiều dài của tờ giấy, nhưng lần này sẽ không lấy kéo cắt đâu nhé.

Tiếp tục gấp 2 cạnh của tờ giấy vừa mới cắt
Tiếp tục gấp 2 cạnh của tờ giấy vừa mới cắt

Bước 3: Gấp các đầu của tờ giấy theo đường chéo sao cho chiều dọc của tờ giấy xếp chồng lên mép dưới của tờ giấy. Làm tương tự bước gấp chéo đó với cạnh còn lại, thế nhưng hướng gấp ngược lại với đầu vừa rồi (theo dõi trên hình minh họa).

Gấp các đầu của tờ giấy tạo thành các hình tam giác ngược chiều nhau
Gấp các đầu của tờ giấy tạo thành các hình tam giác ngược chiều nhau

Bước 4: Từ đầu của tờ giấy, tiếp tục gập xuống sao cho tạo thành hình tam giác to. Lặp lại thao tác đó với đầu bên kia của tờ giấy nhưng theo hướng ngược lại, bạn sẽ thấy 2 hình tam giác to ở 2 đầu sẽ nằm đối diện nhau.

Gấp một lần nữa để tạo thành 2 hình tam giác to ngược chiều
Gấp một lần nữa để tạo thành 2 hình tam giác to ngược chiều

Phần 3: Hướng dẫn gấp phi tiêu

Ở phần này cũng là phần cuối cùng của cách làm phi tiêu phóng. Sẽ có chút rắc rối hơn 2 phần trên do gấp đi gấp lại khá nhiều nên sẽ dễ gây nhầm lẫn. Bạn có thể xem hình ảnh minh họa bên dưới mỗi bước của miscinet.org trước khi làm mỗi bước để chắc chắn hơn nhé.

Bước 1: Lật mặt kia của tờ giấy lại và xếp 2 hình song song với nhau trên mặt phẳng. Hãy dùng phần hình vuông (phần thân giữa tờ giấy) ở hình bên phải chồng lên hình vuông (phần thân giữa tờ giấy) của hình gấp bên trái.

Đặt 2 miếng giấy xếp chồng lên nhau tạo thành chữ thập 
Đặt 2 miếng giấy xếp chồng lên nhau tạo thành chữ thập

Bước 2: Gấp đỉnh của hình tam giác phía trên vào bên trong đường của tờ giấy gấp nằm trên. Tương tự, nhét đỉnh của tam giác con nằm ở phía dưới theo đường chéo vào bên trong tờ giấy gấp nằm trên.

Nhét đỉnh tam giác vào khe giữa bên trong
Nhét đỉnh tam giác vào khe giữa bên trong
Lần lượt nhét đỉnh vào khe chính giữa
Lần lượt nhét đỉnh vào khe chính giữa

Bước 3: Sau khi nhét 2 đỉnh tam giác, lật mặt kia của tờ giấy lại. Lại gấp góc bên phải của 1 trong 2 hình tam giác còn thừa ra và nhét nó vào khe giữa của 2 tờ giấy. Làm tương tự với hình tam giác còn lại, cũng nhét đỉnh và gấp theo đường chéo vào trong khe giữa. Sau đó thì chỉ cần dán băng dính vào giữa để cố định, không làm cho những phần nhét bị bung lên là chúng ta đã hoàn thành hướng dẫn gấp phi tiêu.

Dùng băng dính cố định tâm phi tiêu
Dùng băng dính cố định tâm phi tiêu

Một vài lưu ý khi gấp phi tiêu bằng giấy

Vì có không ít bạn đã bắt tay vào làm theo các bước trên đây mà miscinet.org đã hướng dẫn nhưng vẫn không thành công. Do đó, bên cạnh làm đúng các bước thì mọi người cũng nên cẩn thận hơn dựa vào những lưu ý nho nhỏ này nhé:

  • Miết kỹ các nếp gấp phi tiêu nếu không bạn sẽ khó thực hiện các bước sau vì phi tiêu bằng giấy cần phải gấp khá nhiều phần;
  • Các đường cắt nên sử dụng kéo và cắt thật cẩn thận, nếp gấp cũng nên miết kỹ hơn để dễ thấy đường cần cắt. Nhưng cũng nên cẩn thận căn chỉnh đường gấp cho đều nhau, chuẩn xác trước khi dùng tay miết, vì miết nhiều lần sẽ làm tờ giấy không còn đẹp nữa;
  • Vết cắt cũng như vết gấp càng nhọn thì càng dễ nhét vào trong khe giấy hơn;
  • Có thể trang trí phi tiêu theo ý thích bằng bút chì, bút màu, bút kim tuyến lấp lánh…
  • Không nên phóng phi tiêu vào tầm mặt của đối phương vì rất nguy hiểm, có thể trúng mắt mà các đầu phi tiêu thì lại rất nhọn.

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn, xin mời tham khảo ngay video mà chúng tôi chia sẻ chi tiết dưới đây nhé!

Vậy là qua hướng dẫn gấp phi tiêu này chúng ta lại có thêm một trò chơi mới cho con trẻ rồi đúng không. Thêm vào đó, dạy trẻ nhỏ cách gấp giấy thành đồ chơi và cùng chơi với các bạn sẽ là một cách hay để các bé tránh xa điện thoại hoặc tivi. Hãy theo dõi những bài viết tiếp theo trên website miscinet.org nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *