Những cối xay gió xứ biển Bạc Liêu (VOA)Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa.

Đây là con đường dẫn vào khu dự án điện gió tại xã Vĩnh Trạch Đông, thành phố Bạc Liêu, do một công ty tư nhân ở Cà Mau đầu tư. Có thể coi Bạc Liêu như là một trong số những tỉnh tiên phong có dự án dùng năng lượng gió sản xuất điện tại Việt Nam. Ông Dương, kỹ thuật viên khu điện gió cho biết:

“Hoạt động điện gió ở đây là đang hoạt động 62 cái tua bin. Công suất của cái tua bin là nó, mỗi cây tua bin là 1.6 MW. Công suất tổng 62 cây là 99.2 MW. Nó hoạt động theo sức gió. Gió đạt từ 3 mét trên giây trở lên thì tua bin mới bắt đầu quay. Trên bộ phận tua bin thì nó có 3 cái cánh quạt và nó có 3 cái mô tơ đề và cái hộp số ở trển. Nó có hệ thống cảm biến là nó tự xoay tìm theo hướng gió lên. Gió hướng nào là nó tự động xoay theo hướng gió”.

Hiện nay điện gió Bạc Liêu đã hòa mạng lưới điện lực quốc gia. Ông Dương nói tiếp:

“Dòng điện áp của tua bin ra là 690 vôn, rồi nó qua máy biến áp 22 ký rồi nó nâng lên điện áp 22 ký lô vôn, rồi nó đưa vào đường dây đưa vô trong trạm 110 ở trỏng. Rồi nó nâng lên điện áp 110 ký lô vôn, rồi nó hòa vào lưới điện quốc gia là lưới điện 110 ký”.

Quen gọi là cánh đồng gió nhưng kỳ thực, nó được xây dựng trên vùng nước lợ ven biển. Những lúc cạn, người ta có thể thấy cả thềm biển khi đi bộ về phía tua bin gió. Bà Vy, một người dân nhận xét:

“Đẹp, to, nhưng mà có điều là đi vô thì nếu mà đi một nhóm thì nó vui, nhưng mà đi không vầy thì nó hơi mệt tí. Tại vì đi bộ, để xe ở ngoải”.

Theo các nhân viên phụ trách kỹ thuật khu điện gió, thì các tua bin được sản xuất tại Mỹ với cấu tạo thép đặc biệt không gỉ, cao 80 mét, đường kính 4 mét, nặng trên 200 tấn. Cánh quạt bằng nhựa đặc biệt dài 42 mét, có hệ thống điều khiển tự gập lại để tránh hư hỏng khi bão lớn. Ông Dương, nhân viên tổ vận hành tua bin ở đây cho biết:

“Tùy theo sức gió. Khi mà những tháng gió lớn thì có thể là cung cấp đủ. Còn như mấy tháng gió thấp thì có thể nó thiếu tải”.

Hình ảnh những tua bin sừng sững ở ven biển này khiến cư dân như bà Vy trầm trồ:

“Phát minh ra thì nó hay, tại vì sử dụng những cái nguồn tự nhiên để mà tạo ra điện cho người dân xài”.

Những tua bin này làm nhiều du khách liên tưởng tới cối xay gió ở phương Tây nên tìm đến thưởng ngoạn. Ông Luân nói:

“Nghe cảnh ở đây nó đẹp. Cảnh cối xay gió ở đây nó đẹp, nên hai đứa xuống đây chơi, chụp hình, tham quan”.

Theo con số được tổ vận hành tua bin nơi đây cung cấp, thì khu vực cho cánh đồng điện gió này trải dài trên vùng biển ngập nước 500 héc ta, tổng vốn đầu tư cho 62 trụ là 5.200 tỷ đồng, công suất thiết kế 99 MW, mỗi năm cung cấp 310 triệu kWh điện hòa vào lưới điện quốc gia.

Nguồn: https://miscinet.org

Xem thêm bài viết khác: https://miscinet.org/giao-duc

2 thoughts on “Những cối xay gió xứ biển Bạc Liêu (VOA)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *