Kỹ năng mềm là gì? Những kỹ năng mềm quan trọng trong công việc1. Kỹ năng mềm là gì?
Kỹ năng mềm là một trong những kỹ năng liên quan đến trí tuệ xúc cảm dùng để chỉ các kỹ năng quan trọng trong cuộc sống của con người như:

Giao tiếp

Kỹ năng sống

Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng quản lý thời gian

Kỹ năng mềm quyết định đến 75% sự thành đạt của bạn trong cuộc sống. Kỹ năng mềm chủ yếu thuộc về tính cách con người, không mang tính chuyên môn, không phải là kỹ năng cá tính đặc biệt, chúng quyết định bạn có thể trở thành những nhà lãnh đạo hay không.

2. Kỹ năng cứng là gì?
Bên cạnh câu hỏi kỹ năng mềm là gì thì nhiều bạn trẻ thắc mắc kỹ năng cứng là gì? Canavi trả lời bạn đọc kỹ năng cứng được hiểu là những kiến thức, đúc kết và thực hành có tính chất kỹ thuật nghề nghiệp. Kỹ năng cứng được cung cấp bởi nhiều môn học đào tạo chính khóa, có liên kết logic chặt chẽ.

Ngoài ra, thời gian có kỹ năng cứng hàng chục năm từ những kiến thức kỹ năng cơ bản ở nhà trường phổ thông như:

Tư duy hình học

Tư duy ngôn ngữ

Các hệ thống khái niệm lý thuyết cơ bản vật lý, hóa học, sinh học…

3. Tầm quan trọng của kỹ năng mềm
Ngày nay, kỹ năng mềm được chứng minh có ảnh hưởng rất nhiều đến thành công trong công việc cũng như trong cuộc sống. Thực tế cho thấy những người thành công trong cuộc sống chỉ có 15% từ những kiến thức chuyên môn, 85% còn lại được quyết định bởi kỹ năng mềm mà họ có. Từ đó có thể thấy kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta.

4. Những kỹ năng mềm trong công việc
Có sự tự tin, lạc quan
Một điều không thể thiếu trong cuộc sống đó là tinh thần lạc quan và sự tự tin. Bất kể bạn ở hoàn cảnh nào nếu có niềm tin vào chính bản thân mình, tinh thần lạc quan thì việc gì bạn cũng sẽ hoàn thành tốt được. Đặc biệt trong công việc, nếu bạn gặp khó khăn áp lực tạo sự căng thẳng thì bạn hãy nghĩ về nó như một cơ hội để thể hiện khả năng làm việc tích cực của bạn.

Kỹ năng giao tiếp
Bạn có phải là người biết lắng nghe, biết nói chuyện hay? Bạn có thể chia sẻ những tình huống trong công việc mà bạn gặp phải khi xử lý tình huống?… Nếu bạn là người biết nói chuyện và biết cách xử lý trong giao tiếp thì bạn là người giao tiếp giỏi. Giao tiếp chính là phương tiện cho phép bạn xây dựng cầu nối với các đồng nghiệp, thuyết phục người khác chấp nhận ý kiến của bạn và bày tỏ nhu cầu của bạn.

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng làm việc nhóm
Kỹ năng làm việc nhóm là một trong những kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong công việc. Các nhà tuyển dụng rất thích những bạn có khả năng làm việc nhóm tốt. Việc bạn làm việc nhóm tốt không chỉ có nghĩa là có tính cộng tác mà còn thể hiện khả năng lãnh đạo tốt nếu như bạn làm nhóm trưởng.

Kỹ năng tư duy sáng tạo
Ở bất kỳ một công việc nào cũng cần đến sự sáng tạo, lối suy nghĩ thông minh. Với những công việc đòi hỏi sự sáng tạo thì việc suy nghĩ cũng phải thoát ra khỏi khuôn khổ. Nếu bạn đang làm một công việc buồn tẻ, chán ngắt thì hãy cố gắng khắc phục theo cách hiệu quả hơn.

5. Học kỹ năng mềm ở đâu tốt?
Kỹ năng mềm rất quan trọng như vậy nhưng học ở đâu thì tốt? Canavi trả lời bạn đọc cách duy nhất để trau dồi kỹ năng mềm là bạn phải luyện tập, không ngừng học hỏi tạo cho mình một phản xạ tức thời mỗi khi gặp tình huống cần thiết.

Ngoài ra, bạn có thể tham gia các khóa học kỹ năng mềm tại các trung tâm phát triển kỹ năng hay bạn có thể tham gia học kỹ năng mềm trực tuyến trên mạng.

Trên đây là những vấn đề liên quan đến kỹ năng mềm và kỹ năng cứng giúp các bạn trả lời câu hỏi “kỹ năng mềm là gì?”. Canavi hy vọng qua bài viết chúng tôi chia sẻ giúp bạn đọc tham khảo bổ sung các kỹ năng mềm và kỹ năng cứng cần thiết để phục vụ cho công việc cũng như cho cuộc sống.

Canavi: Tìm việc ngay – đi làm luôn
Tìm việc làm, tạo CV miễn phí tại:
Đăng ký kênh Youtube tại:
Link tải App Android:
Link tải App iOS:
Chi tiết truy cập tại:

Nguồn: https://miscinet.org

Xem thêm bài viết khác: https://miscinet.org/giao-duc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *