Đại sứ Trung Quốc tại Israel đột tử (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Nhà cầm quyền Trung Quốc ngày 18/5 xác nhận đại sứ nước này tại Israel chết vì các vấn đề sức khỏe và cũng nêu lên việc kêu gọi của quốc tế điều tra nguồn gốc của virus corona.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên chia buồn cùng gia đình ông Du Wei, đại sứ Trung Quốc tại Israel chết tại nhà của ông ở Israel ngày 17/5 và nói trường hợp tử vong của ông sẽ được điều tra thêm,
Trong cùng cuộc họp báo tại Bắc Kinh, ông Triệu cũng cáo buộc Mỹ “đàn áp chính trị” truyền thông Trung Quốc sau khi Ngoại trưởng Mike Pompeo cảnh báo Trung Quốc chớ nên can thiệp với các nhà báo Mỹ làm việc tại Hong Kong, thành phố bán tự trị được Anh trao trả cho Trung Quốc vào năm 1997.
“Chúng tôi đã nhiều lần nói rằng nguyên nhân và trách nhiệm của tình hình hiện nay thuộc phía Mỹ,” ông Triệu nói. “Nếu Mỹ vẫn tiếp tục đi theo con đướng sai lầm, Trung Quốc chắc chắn sẽ có những biện pháp mạnh mẽ chống lại.”
Thủ tướng Úc Scott Morrison nói trong một cuộc họp báo ngày 15/5 là mối quan hệ giữa Úc với Trung Quốc được xây dựng trên “lợi ích hỗ tương” và ông yêu cầu Trung Quốc phải tôn trọng những giá trị và quyền lợi quốc gia của Úc.
“Chúng tôi tôn trọng đường lối của họ, cũng như chúng tôi hy vọng đường lối của chúng tôi được tôn trọng, hay các qui định của chúng tôi về công nghệ, các qui định của chúng tôi về nhân quyền và đại loại như vậy,” ông Morrison nói với các phóng viên.
Tại Bắc Kinh ông Triệu hy vọng Úc sẽ “tuân thủ” những tuyên bố của họ và “thành lập một bầu không khí” minh bạch cho sự hợp tác giữa hai nước.
Ông Triệu cũng phủ nhận các liên hệ kinh tế giữa Trung Quốc và Úc sẽ bị tổn thương vì những vấn đề ngoại giao giữa hai nước vào lúc Trung Quốc ngưng nhập khẩu thịt bò của 4 nhà sản xuất Úc ngày 13/5 vừa qua vì Úc thúc đẩy một cuộc điều tra độc lập về nguyên nhân của đại dịch virus corona.
Lời kêu gọi của ông Morrison được người đứng đầu Liên hiệp Châu Âu ủng hộ tại Đại hội đồng Y tế Thế giới tổ chức tại Geneva ngày 18/5. EU đã đệ trình dự thảo về “đánh giá không thiên vị, độc lập và toàn diện” việc đáp ứng của Tổ chức Y tế Thế giới đối với COVID-19.
Tại Bắc Kinh, ông Triệu nói “đây không phải là lúc” bắt đầu điều tra về nguồn gốc virus bùng phát.
“Đại đa số các nước được tham khảo về nghị quyết đồng ý là tình hình dịch bệnh chưa chấm dứt, và sự hợp tác để chống lại dịch bệnh vẫn là ưu tiên hàng đầu.”

Chinese authorities confirmed Monday that its ambassador to Israel died due to health issues and also addressed an international call to investigate the origins of the coronavirus.

Nguồn: https://miscinet.org

Xem thêm bài viết khác: https://miscinet.org/giao-duc

2 thoughts on “Đại sứ Trung Quốc tại Israel đột tử (VOA)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *