Cách Ghép Sầu Riềng Từ Cây Thực Sinh Hiệu Quả Nhất Mới Nhấttrai cay theo mua dak lak vip
Cách Ghép Sầu Riềng Từ Cây Thực Sinh Hiệu Quả Nhất Mới Nhất
Ở gốc ghép phía trên phần phình (tức là nơi phần thân vừa chuyển sang màu da me) cách mặt đất khoảng chừng 15 – 20 cm, cần dùng lưỡi dao bén rạch trên vỏ cây 2 đường song song và 1 đường nằm ngang theo hình chữ U (cao khoảng 3,2 cm và rộng 1,2 cm. Sau đó, dùng mũi dao tách phần vỏ ra khỏi lõi nhưng vẫn còn dính ở phần phía trên.
Tiếp theo. rạch 1 đường để chia phần vỏ này (tức là phần vỏ đậy) làm thành 2 phần to nhỏ không bằng nhau theo tỉ lệ 7 – 3. Tiếp đó dùng dao khoét thành một lỗ và tránh để không bị cấn dập. Trên cành có mắt ghép đã chọn bạn dùng mũi dao rạch thành 2 đường song song, ở 2 bên mầm ngủ, dài khoảng 3 cm và rộng 1 cm (có mầm ngủ ở giữa). Tiếp đến, cắt ngang 2 đầu rồi dùng mũi dao tách lấy mắt ghép. Cần chú ý là không được làm mắt tháp bị bể da và không nên sờ vào mặt trong của mắt tháp sẽ làm bẩn mắt tháp và khi ghép mắt sẽ không dính.
Khi đã tách mắt xong thì đưa vào chỗ chữ U đã mở trên gốc tháp và nên nhớ là phải để cùng chiều. Đậy vỏ lại sao cho mắt tháp nhú ra khỏi lỗ. Dùng một đoạn lá dừa dài khoảng 5 cm và rộng 2 cm có khoét 1 lỗ ở giữa để đậy kín miệng tháp.
Sau đó, dùng dây cao su hoặc dây nilon có bề bản từ 7 – 10 mm quấn chặt chỗ ghép lại theo hình mái ngói để cho nước khỏi lọt vào. Sau 10 ngày cần mở dây ra xem nếu thấy mắt ghép còn xanh thì mắt đã sống, khoảng 10 – 15 ngày sau thì mở hẳn dây buộc ra khỏi mắt ghép. Nên cắt bỏ ngọn của gốc ghép để giúp mắt ghép phát triển. Thời gian từ lúc ghép cho đến khi đem đi trồng là khoảng 4 – 6 tháng tuổi.

Nguồn: https://miscinet.org

Xem thêm bài viết khác: https://miscinet.org/meo-vat

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *